Điều trị

HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY

Cột sống cổ chịu một trọng lực thường xuyên nhẹ, nhưng lại phải chịu sự co thường xuyên liên tục của các cơ vùng gáy, tạo nên một áp lực đặc biệt trên các đĩa đệm nên dễ gây tổn thương các đĩa đệm. Thoái hóa cột sống cổ gây ra những tổn thương sâu sắc ở cột sống cổ. Một trong những hậu quả của quá trình Thoái hóa cột sống là thoát vị đĩa đệm. Bệnh cột sống cổ là bệnh phổ biến, thường khởi phát ở độ tuổi lao động liên quan đến tư thế lao động nghề nghiệp.

Bệnh cột sống cổ bao gồm Thoái hóa cột sốngThoát vị đĩa đệm thường có biểu hiện và điều trị giống nhau

HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN THẾ NÀO ?


95-98% có triệu chứng đau mỏi vùng cổ vai

Đau cổ gáy lan xuống cánh tay, cẳng tay và bàn tay, tê các ngón tay

Đau cổ gáy lan lên vùng chẩm, đau đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ

Đau lan xuống ngực, đặc biệt là đau ngực trái giống cơn đau thắt ngực

* Teo cơ, liệt cánh tay gặp trong thoát vị đĩa đệm chèn tủy, là thể nặng nhất của bệnh

CÁC HỘI CHỨNG BỆNH THƯỜNG GẶP TRONG BỆNH CỘT SỐNG CỔ


Hội chứng cổ vai cánh tay

+ Do thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm chèn ép các rễ thần kinh gây đau vùng gáy lan lên vùng chẩm và xuống vai và cánh tay.
+ Hạn chế vận động cổ.
+ Tê một vùng ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay.

Hội chứng cổ vai đầu

+ Do động mạch đốt sống và giao cảm cổ bị chèn ép.
+ Đau đầu hai bên hoặc một bên giống như Migraine.
+ Các cơn chóng mặt ở 1 tư thế của đầu.
+ Ù tai, nuốt nghẹn, mắt mờ.

Hội chứng cổ tim

+ Do hạch giao cảm cổ bị chèn ép ảnh hưởng đến thần kinh tim.
+ Cảm giác đau như đè nén, khoan dùi ở toàn bộ vùng tim hoặc sau xương ức, cơn đau kéo dài 60 – 90 phút.
+ Các khám nghiệm tim mạch hoàn toàn bình thường.

Hội chứng chèn ép tủy

+ Do khối thoát vị lớn trung tâm hoặc cạnh bên chèn ép vào tủy sống.
+ Bệnh xuất hiện từ từ dẫn đến teo cơ bàn tay, rối loạn dáng đi.
+ Giai đoạn nặng có thể liệt nửa người hoặc liệt 2 chân.

 

BỆNH CỘT SỐNG CỔ CÓ NHỮNG YẾU TỐ NÀO ?

Có 4 nguyên nhân chính


  Yếu tố tuổi tác

Khi tuổi càng cao, quá trình thoái hóa của xương khớp tăng dần, các khớp được nuôi dưỡng kém đi, dịch khớp ít dần làm khớp bị khô và đau.

  Yếu tố nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp phải ngồi cố định đầu 1 tư thế lâu và kéo dài như: người làm văn phòng (đặc biệt là làm vi tính), thợ may, lái xe... làm cơ bị mỏi và thoái hóa sớm.

  Yếu tố chấn thương

Cột sống cổ là bộ phận nối tiếp giữa đầu và thân nên dễ bị tổn thương, nếu đầu hoặc thân bị tăng tốc hoặc hãm đột ngột thì cột sống cổ phải chịu sức căng rất lớn.

  Không rõ nguyên nhân

Trong một số trờng hợp đau cột sống cổ không rõ nguyên nhân, hoặc liên quan đến một bệnh lý không thuộc hệ thống cơ xương khớp, hay ở nơi khác gây nên.

 
 

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH CỘT SỐNG CỔ, BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT


Giảm lao động trí óc

Đau làm bạn không thể làm việc với máy tính, không thể ngồi đọc sách và nghiên cứu, không suy nghĩ và tư duy mạch lạc, không thể sáng tạo trong công việc.

Giảm lao động thể lực

Đau làm bạn không thể mang vác nặng, không thể lái xe, không thể làm thợ may, không thể thi đấu thể thao, không thể hoạt động nghệ thuật, không thể làm các công việc nặng nhọc khác

Giảm chất lượng cuộc sống

Đau làm bạn không thể vui chơi, không thể giải trí, không thể chơi thể thao, đau làm bạn mất ngủ, đau còn có thể làm bạn suy giảm khả năng t ì n h d ụ c.

Mắc thêm bệnh dạ dày do thuốc giảm đau

Hầu hết các thuốc giảm đau chống viêm đều gây hại cho đường tiêu hóa; nhiều người sau khi dùng thuốc đã mắc thêm bệnh lý này, khi đó việc điều trị là vô cùng khó khăn.

 

4 ƯU THẾ CỦA LIỆU PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC SO VỚI LIỆU PHÁP DÙNG THUỐC


Liệu pháp
không dùng thuốc

Độ chính xác: Liệu pháp không dùng thuốc do chỉ tác động cục bộ vào cơ quan, vị trí đau nên có độ chính xác cao, không ảnh hưởng toàn thân

Hiệu quả: Tác dụng giảm đau và giảm viêm mạnh xuất hiện ngay sau điều trị. Phối hợp nhiều phương pháp giúp điều trị cả căn nguyên và triệu chứng của bệnh.

Độ an toàn: Độ an toàn cao, không ảnh hưởng toàn thân, không có tai biến và biến chứng trong và sau điều trị.

Nguy cơ tái phát: Kết quả điều trị được duy trì bền vững, khả năng khỏi đau trong thời gian kéo dài do khối thoát vị đã bị thu nhỏ hoặc mất.

Liệu pháp dùng thuốc

Độ chính xác: Thuốc dùng dù uống, tiêm hay phong bế đều gây tác dụng toàn thân, nên có thể ảnh hương đên cơ quan khác

Hiệu quả: Tác dụng giảm đau và giảm viêm mạnh xuất hiện ngay sau điều trị. Nhưng không có thuốc hay phương pháp nào điều trị triệt để căn nguyên gây bệnh.

Độ an toàn: An toàn không cao, có nhiều nguy cơ tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là tác hại đối với dạ dày, hành tá tràng.

Nguy cơ tái phát: Kết quả điều trị không bền vững do căn nguyên gây bệnh chưa được giải quyết.

 

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM, THOÁI HÓA CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Bài mới viết

Các chuyên đề bệnh cột sống

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn
084 589 8686
084 589 8686